loi, bai, hat, lời bài hát

Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

Cách làm món gà om dầu mè (vừng)

Vị ngọt của gà, mùi thơm của dầu vừng quyện vào nhau làm cho món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu làm món gà om dầu mè (vừng):
1 muỗng rượu gạo
2 muỗng dầu mè(vừng)

3 đùi gà: chặt miếng, hoặc lọc lấy thịt, thái miếng vừa ăn
1,5 muỗng xì dầu
0,5 muỗng dầu hào
3 – 5g gừng, gọt vỏ, thái chỉ
4 tép tỏi thái nhỏ
½ cốc nước nóng
Mè trắng rang chín (không bắt buộc)Tiêu trắng
Dầu mè nguyên chất
Dầu mè nguyên chất

Cách làm món gà om dầu mè:

- Đun nóng dầu vừng trong chảo. Cho tỏi, gừng vào đảo đến khi dậy mùi thơm.

- Cho thịt gà vào chảo, đảo sơ qua trong khoảng 15-20 giây.
- Cho xì dầu, dầu hào, rượu & tiêu trắng vào đảo đều đến khi thịt gà chín được khoảng 70%.
- Cho nước, để lửa nhỏ om thịt gà đến khi chín mềm & nước xốt đặc lại. Rắc vừng trắng, trộn đều.

Giá trị dinh dưỡng trong món gà om dầu mè


1.Giá trị dinh dưỡng trong Dầu vừng (dầu mè)
Dầu mè là loại dầu thực vật được làm từ hạt mè, tuy có mùi hơi nồng, nhưng theo nhiều nghiên cứu, có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe. Dầu mè chứa  chất béo no không bão hòa, nhiều calo, axit béo omega-3 và omega-6,vitamin E, B, canxi, … Một muỗng canh dầu mè cung cấp khoảng 119 calo, 14g chất béo, 40,5mg omega-3 và 5,576 mg omega-6.
Dưới đây là một số tác dụng của dầu mè:

1. Giàu chất chống oxy hóa
2. Giảm huyết áp3. Chăm sóc da
4. Giảm cholesterol
5. Giảm lượng đường huyết6. Chống viêm nướu
7. Ngăn ngừa gàu8. Chữa cảm lạnh
9. Giảm nhiệt cơ thể
10. Phòng cao huyết áp

2.Giá trị dinh dưỡng trong Thịt gà

Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.

Hàm lượng protein và phức hợp của amino a-xít trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress cũng như có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết, thịt gà còn giúp trừ phong.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét