Vừng đen làm đẹp cho bà bầu
- Niacin (nicotinic acid) có tác dụng xúc tiến quá trình trao đổi chất trong tế bào, duy trì tính đàn hồi của huyết quản, tǎng cường chức nǎng vi tuần hoàn của máu, phòng trị bệnh xạm da, da khô và viêm khoang miệng.
- Vitamin E có tác dụng chống o-xy hoá, ngǎn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão suy, tǎng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục nhân mắt.
- Các acid béo chưa bão hòa trong dầu vừng như linoleic acid, palmitic acid và lecithin có giá trị dinh dưỡng cao, rất dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Đặc biệt chúng còn có tác dụng điều tiết lượng cholesterol trong máu, giúp cơ thể tiêu trừ những chất trầm tích trên thành động mạch và duy trì tính đàn hồi của huyết quản.
Vừng đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu (Hình minh họa)
Tăng khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào
Các mối nguy hiểm bức xạ chủ yếu là ảnh hưởng đến não bộ con người và tủy xương, làm tổn thương hệ thống miễn dịch. Đối với những sản phụ thì sự bức xạ còn gây ảnh hưởng xấu hơn. Vì vậy, các bà bầu nên bổ sung vừng đen trong chế độ ăn uống của mình.
Bài 1: Vừng 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này làm nhiều, bảo quản tốt để dùng dần). Cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.Bài 2: Lấy 30g vừng đen giã nhỏ; cùng với gạo tẻ (chừng 50-60g) cho vào nước nấu nhừ thành cháo mà ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón, và không đủ sữa cho con bú.
Vừng đen giúp sản phụ có sữa dồi dào cho bé yêu bú (Hình minh họa)
Bài 2: Khi các mẹ có cảm giác ậm ạch, sau mỗi lần ăn vào lại bị đầy bụng, chướng hơi, bí bách không tiêu. Lúc này các mẹ hãy lấy vừng đen giã nhỏ nấu cháo và cho vào 1 cái vỏ quýt khô. Khi ăn nêm một ít muối vừa miệng. Ăn vài lần sẽ khỏi.
Khoảng những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên ăn những món ăn có vừng đen, đặc biệt là món chè nấu từ vừng đen sẽ giúp mẹ dễ sinh hơn đấy.
- Bài 1: Vừng đen, đại táo, xuyên khung, đương quy, bá tử nhân, mỗi vị 8g. Thục địa, bạch thược mỗi vị 12g. Tất cả cho vào ấm sắc uống ngày một thang.
- Bài 2: Vừng đen 200g, hà thủ ô đỏ, kỳ tử, long nhãn, tang thầm (quả dâu), bá tử nhân (hạt trắc bá) mỗi vị 100g, mật ong vừa đủ. Tán bột làm viên, mỗi ngày uống 10-20 viên, có thể dùng ở dạng thuốc sắc liều thích hợp.
Sau sinh nếu bị tắc sữa, thiếu sữa, da bụng bị nhiều lằn sọc, bụng dưới hay đau, da tay chân nhăn, cầm nắm khó do tê ngón tay: sao 25-30gr mè đen, vừa cháy; trộn ½ muỗng cà phê muối, giã nhuyễn ăn với cơm gạo lức (nên phân biệt với gạo huyết rồng); liên tục 5-7 ngày. Bài thuốc này giúp hết tê, tăng sữa và mịn màng da bụng.
Ngoài tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể và trị bệnh, vừng đen còn là một loại mỹ phẩm đến từ thiên nhiên, rất an toàn cho mẹ bầu khi làm đẹp.
Nguyên liệu:
- Vừng đen 6g, gạo tẻ 30g.
Cách làm:
- Sao thơm vừng đen rồi để riêng.
- Cho gạo tẻ vào nồi, thêm nước, nấu thành cháo.
- Khi cháo chín cho vừng vào khuấy đều, thêm chút đường cho vừa khẩu vị.
Dùng làm món ǎn điểm tâm buổi sáng. Có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt, nhuận tràng và bổ sung vitamin E cho cơ thể.
Canh chân giò với vừng (mè) đen
Nguyên liệu:
- Mè đen 250g, chân giò.
Cách làm:
- Rang chín, giã mịn vừng đen.
- Chân giò làm sạch, cho vào hầm nhừ thành món canh.
- Mỗi lần ăn cho 10-15g vừng đã rang chín, giã mịn vào ăn kèm với canh chân giò hầm, ngày 2 lần giúp sản phụ nhiều sữa và sữa thơm ngon hơn.
Muối vừng(mè) đen
Không thích cầu kỳ, các mẹ có thể sử dụng muối vừng đen ăn với cơm trắng hàng ngày cũng giúp nhiều sữa và tốt sữa.
Chè vừng(mè) đen
Nguyên liệu:
- 100g vừng đen, bột nếp 50g, đường, sữa (tùy chọn)
Cách làm:
- Vừng đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm. Cho vừng đen vào máy xay khô, xay mịn như bột.
- Bột gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi bột vàng và thơm.
- Trộn bột nếp với bột vừng đen, nếu cẩn thận có thể lọc qua một cái rây cho hỗn hợp bột thật mịn. Sau đó thêm 1 lượng đường tùy độ ngọt mà các mẹ thích. Trộn đều lên.
- Nếu muốn thêm hương vị cho món chè vừng này các mẹ có thể quậy bột với nước trên bếp đến khi gần chín thì cho ½ cốc sữa vào, ngoáy đều, khi sôi thì tắt bếp.
Sữa đậu nành với vừng (mè) đen
Nếu không thích ăn, các mẹ có thể pha thêm vừng đen vào đậu tương, xay thành sữa đậu nành uống hàng ngày rất mát mà lại giúp lợi sữa.
Lưu ý:
Khi mang thai những tháng đầu và giữa mẹ bầu nên hạn chế ăn vừng đen, đến khoảng những tuần cuối của thai kỳ thì tăng cường ăn nhiều vừng đen để giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn.
Dinh dưỡng trong vừng (mè) đen
Trong hạt vừng đen có chứa nhiều dưỡng chất như protein (chất đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất đường bột), Kcalo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt; và các vitamin như: B1, Vitamin B2, niacin. Ngoài ra còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố... Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E.- Niacin (nicotinic acid) có tác dụng xúc tiến quá trình trao đổi chất trong tế bào, duy trì tính đàn hồi của huyết quản, tǎng cường chức nǎng vi tuần hoàn của máu, phòng trị bệnh xạm da, da khô và viêm khoang miệng.
- Vitamin E có tác dụng chống o-xy hoá, ngǎn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão suy, tǎng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục nhân mắt.
- Các acid béo chưa bão hòa trong dầu vừng như linoleic acid, palmitic acid và lecithin có giá trị dinh dưỡng cao, rất dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Đặc biệt chúng còn có tác dụng điều tiết lượng cholesterol trong máu, giúp cơ thể tiêu trừ những chất trầm tích trên thành động mạch và duy trì tính đàn hồi của huyết quản.
Vừng đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu (Hình minh họa)
Những bài thuốc từ vừng mè đen
Từ lâu đời, vừng(mè) đen đã được coi là món ăn bổ, và vị thuốc quý. Hạt vừng và dầu hạt vừng được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng, giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng và trị thiếu sữa sau sinh hiệu quả.Tăng khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào
Các mối nguy hiểm bức xạ chủ yếu là ảnh hưởng đến não bộ con người và tủy xương, làm tổn thương hệ thống miễn dịch. Đối với những sản phụ thì sự bức xạ còn gây ảnh hưởng xấu hơn. Vì vậy, các bà bầu nên bổ sung vừng đen trong chế độ ăn uống của mình.
Chữa sản phụ thiếu sữa
Trường hợp thiếu sữa sau sinh không phải là hiếm, các mẹ đừng quá lo lắng. Sau đây là 2 bài thuốc từ vừng đen, vừa đơn giản, dễ làm lại hiệu quả.Bài 1: Vừng 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này làm nhiều, bảo quản tốt để dùng dần). Cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.Bài 2: Lấy 30g vừng đen giã nhỏ; cùng với gạo tẻ (chừng 50-60g) cho vào nước nấu nhừ thành cháo mà ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón, và không đủ sữa cho con bú.
Vừng đen giúp sản phụ có sữa dồi dào cho bé yêu bú (Hình minh họa)
Chữa đầy chướng bụng
Bài 1: Lấy một bát con vừng đen nấu loãng như cháo, khi gần được thì cho vào một thìa cà phê mật ong. Chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn trong 3-5 ngày.
Giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng
Với nhiều phụ nữ, sinh con vừa là niềm vui, niềm hạnh phúc nhưng cũng là một nỗi “kinh hoàng” khi thời gian đau đẻ kéo dài dẫn đến đau đớn, mệt mỏi. Trong dân gian lưu truyền mẹo nhỏ từ vừng đen giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh, rút ngắn thời gian đau đẻ khiến mẹ bầu vượt qua “cửa ải” này nhanh chóng hơn.Khoảng những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên ăn những món ăn có vừng đen, đặc biệt là món chè nấu từ vừng đen sẽ giúp mẹ dễ sinh hơn đấy.
Vừng (mè) đen có tác dụng Chữa táo bón
Khi mang bầu, thông thường bà bầu hay bị táo bón rất khó chịu. Sau đây là bài thuốc trị táo bón từ vừng đen khá hiệu quả, mẹ bầu nên áp dụng thử nhé.- Bài 1: Vừng đen, đại táo, xuyên khung, đương quy, bá tử nhân, mỗi vị 8g. Thục địa, bạch thược mỗi vị 12g. Tất cả cho vào ấm sắc uống ngày một thang.
- Bài 2: Vừng đen 200g, hà thủ ô đỏ, kỳ tử, long nhãn, tang thầm (quả dâu), bá tử nhân (hạt trắc bá) mỗi vị 100g, mật ong vừa đủ. Tán bột làm viên, mỗi ngày uống 10-20 viên, có thể dùng ở dạng thuốc sắc liều thích hợp.
Vừng (mè) đen có tác dụng Chữa viêm mũi mãn tính
Lấy một ít dầu vừng đem đun sôi, giữ nhỏ lửa cho sôi nhẹ 15 phút. Khi nguội, đổ dầu vào lọ sạch có nút kín, dùng dần. Ngày nhỏ mũi 3 lần: mới đầu chỉ nhỏ 2-3 giọt, khi đã quen thì tăng lên 4-5 giọt. Sau khi nhỏ thuốc không cử động mạnh 2-3 phút cho dầu lan ra ngấm kỹ vào niêm mạc mũi. Dùng sau 2 tuần sẽ khỏi bệnh.Vừng (mè) đen có tác dụng Trị thương hàn
Hạt vừng đen còn tươi giã nát, ép lấy 20ml dầu, cho thêm 20ml nước và một lòng trắng trứng gà, khuấy đều rồi uống hết một lần trong ngày. Có thể uống 3 ngày.Vừng (mè) đen có tác dụng làm Mỹ phẩm dưỡng da
Phụ nữ trong thai kỳ hoặc sắp sinh, để da luôn mịn màng, trắng hồng, mặt không nám, sinh con dễ: nấu mè đen gồm 20-50gr, 3 muỗng mật ong trong 100ml nước còn 50ml. Chia 2 phần ăn trong ngày. Cách 3 ngày/lần.Sau sinh nếu bị tắc sữa, thiếu sữa, da bụng bị nhiều lằn sọc, bụng dưới hay đau, da tay chân nhăn, cầm nắm khó do tê ngón tay: sao 25-30gr mè đen, vừa cháy; trộn ½ muỗng cà phê muối, giã nhuyễn ăn với cơm gạo lức (nên phân biệt với gạo huyết rồng); liên tục 5-7 ngày. Bài thuốc này giúp hết tê, tăng sữa và mịn màng da bụng.
Vừng (mè) đen có tác dụng Trị đau răng
Lấy 30g vừng đen và 100ml nước, sắc đến khi còn lại 40ml thì chia đều ngậm khoảng 3 phút và súc miệng 2 lần trong ngày (không được uống). Ngậm và súc miệng liên tục 5-7 ngày.Ngoài tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể và trị bệnh, vừng đen còn là một loại mỹ phẩm đến từ thiên nhiên, rất an toàn cho mẹ bầu khi làm đẹp.
Một số món ǎn từ vừng (mè) đen tốt cho mẹ bầu
Canh vừng(mè) dấm trứng gà
Nguyên liệu:
- Vừng đen 30g, dấm ǎn 30g, 1 quả trừng gà.
Cách làm:
Cho vừng đen, dấm ăn vào nồi, thêm lòng trắng một quả trứng gà, nấu thành món canh, ngày ǎn 2 lần. Có tác dụng chữa tǎng huyết áp và làm giảm cholesterol trong máu.
Chè vừng đen là món ngon dễ làm giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng (Hình minh họa)
Cháo vừng(mè)Nguyên liệu:
- Vừng đen 30g, dấm ǎn 30g, 1 quả trừng gà.
Cách làm:
Cho vừng đen, dấm ăn vào nồi, thêm lòng trắng một quả trứng gà, nấu thành món canh, ngày ǎn 2 lần. Có tác dụng chữa tǎng huyết áp và làm giảm cholesterol trong máu.
Chè vừng đen là món ngon dễ làm giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng (Hình minh họa)
Nguyên liệu:
- Vừng đen 6g, gạo tẻ 30g.
Cách làm:
- Sao thơm vừng đen rồi để riêng.
- Cho gạo tẻ vào nồi, thêm nước, nấu thành cháo.
- Khi cháo chín cho vừng vào khuấy đều, thêm chút đường cho vừa khẩu vị.
Dùng làm món ǎn điểm tâm buổi sáng. Có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt, nhuận tràng và bổ sung vitamin E cho cơ thể.
Canh chân giò với vừng (mè) đen
Nguyên liệu:
- Mè đen 250g, chân giò.
Cách làm:
- Rang chín, giã mịn vừng đen.
- Chân giò làm sạch, cho vào hầm nhừ thành món canh.
- Mỗi lần ăn cho 10-15g vừng đã rang chín, giã mịn vào ăn kèm với canh chân giò hầm, ngày 2 lần giúp sản phụ nhiều sữa và sữa thơm ngon hơn.
Muối vừng(mè) đen
Không thích cầu kỳ, các mẹ có thể sử dụng muối vừng đen ăn với cơm trắng hàng ngày cũng giúp nhiều sữa và tốt sữa.
Nguyên liệu:
- 100g vừng đen, bột nếp 50g, đường, sữa (tùy chọn)
Cách làm:
- Vừng đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm. Cho vừng đen vào máy xay khô, xay mịn như bột.
- Bột gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi bột vàng và thơm.
- Trộn bột nếp với bột vừng đen, nếu cẩn thận có thể lọc qua một cái rây cho hỗn hợp bột thật mịn. Sau đó thêm 1 lượng đường tùy độ ngọt mà các mẹ thích. Trộn đều lên.
- Nếu muốn thêm hương vị cho món chè vừng này các mẹ có thể quậy bột với nước trên bếp đến khi gần chín thì cho ½ cốc sữa vào, ngoáy đều, khi sôi thì tắt bếp.
Sữa đậu nành với vừng (mè) đen
Nếu không thích ăn, các mẹ có thể pha thêm vừng đen vào đậu tương, xay thành sữa đậu nành uống hàng ngày rất mát mà lại giúp lợi sữa.
Lưu ý:
Khi mang thai những tháng đầu và giữa mẹ bầu nên hạn chế ăn vừng đen, đến khoảng những tuần cuối của thai kỳ thì tăng cường ăn nhiều vừng đen để giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn.
Nguồn tổng hợp internet
No comments:
Post a Comment